Mục tiêu học tập
1. Liệt kê các nguyên nhân gây đa ối
2. Trình bày các triệu chứng của đa ối cấp và đa ối mãn
3. Chẩn đoán phân biệt được đa ối và một số  bệnh lý khác.
4. Trình bày hướng xử  trí của đa ối
           

1. CHỨC NĂNG SINH LÝ CỦA NƯỚC ỐI

         Túi ối được tạo ra khoảng ngày thứ 12 sau khi trứng thụ tinh. Trong quí đầu của thời kỳ thai nghén, nước ối có tính đẳng trương và tương tự như huyết tương của người mẹ. Trong quý hai và nửa sau của thời kỳ thai nghén dịch ối trở nên nhược trương.
            Thể tích nước ối tăng dần cho đến đầu của 3 tháng cuối thai kỳ và từ đó hằng định cho đến khi thai đủ tháng. Trong giai đoạn tuần thứ 37 đến tuần thứ 41, thể tích nước ối giảm đi 10%. Từ tuần thứ 42 trở đi, thể tích nước ối giảm đi rất nhanh, khoảng 33% trong một tuần.
            Nước ối có vai trò:
-    Bảo vệ thai khỏi các sang chấn trực tiếp lên tử cung.
-    Điều hoà thân nhiệt cho thai nhi.
-    Cho phép thai cử động tự do trong tử cung.
-    Trao đổi nước, điện giải giữa thai nhi và mẹ.
-    Giúp cho sự bình chỉnh của thai nhi.
-    Trong chuyển dạ, đầu ối giúp cho sự xoá mở cổ tử cung.
Dịch ối thay đổi tuỳ thuộc chủ yếu vào sự bài tiết của màng ối, sự thẩm thấu của thành mạch và nước tiểu của thai nhi. Trong vòng một giờ có khoảng 350 - 375 ml nước ối được thay thế.
Đọc thêm »

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
Cùng Học Y © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top